khoa24

Vài nét về khóa 24 Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang 
Class Of 1973

Là những chàng trai trẻ tuổi đôi mươi đầy nhựa sống đời sống họ chìm trong một bối cảnh nhiễu nhương của đất nước trong khoảng từ năm 1969. Họ đã gia nhập cuộc chiến bằng cách đầu quân vào binh chủng Hải Quân. Một số lớn được thụ huấn căn bản quân sự tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, rồi chuyển xuống chiến hạm để chập chững bước đầu của đời hải hành chờ ngày ra Nha Trang. Một số khoảng 80 anh em  khác được tuyển mộ sau để bổ túc cho khóa 24 thì may mắn hơn được gửi ra Cam Ranh thụ huấn căn bản quân sự và đây cũng chính là chương trình thử nghiệm đầu tiên của binh chủng HQ, quyết định huấn luyện căn bản quân sự cho lính HQ mà không nhờ vào quân trường Quang Trung như những khóa trước.

Rồi một ngày nắng đẹp từ bến Bạch Đằng, tất cả 279 anh em, đã được đưa lên một Hải Vận Hạm, trực chỉ Nha Trang. Ngày 28 tháng 9 năm 71, tàu cập bến QTSQHQ/NT cũng đánh dấu ngày ra đời khóa 24 Đệ Nhị Song Ngư .Nơi đây qua 2 năm thụ huấn với biết bao vui buồn và một chương trình học nặng nề, chỉ trong 2 năm mà họ phải qua những lớp về toán thiên văn, toán vận chuyển, toán dự bị đại học, rồi nào điện tử, điện kỹ nghệ, trọng pháo, phòng tai, xã giao hải quân..... ôi thôi hầm bà lằng vì học để chỉ huy mà !!!. Thêm vào đó, những ngày đầu bưóc vào quân trường là những ngày thê thảm vì bị đàn anh 23 quay như dế. Quay đây không phải là cố tình "giết" đàn em nhưng để tạo cho đàn em có một thể lực tốt hầu chống chọi được với phong ba bão táp của biển cả. Họ đã được nếm đủ mọi món ăn chơi: nào là tắm suối tiên, tắm dầu, thăng thổ, hít đất, kéo xe La Mã....mệt, vui, thù hận đàn anh lúc đó nhưng bây giờ nghĩ lại cả là một trời kỷ niệm.

Sau một tháng mệt nhoài vì brimade, ngày 18 tháng 10 năm 71 họ đã được gắn alpha để chính thức trở thành một sinh viên sĩ quan hải quân tiếp đến ngày 19 tháng 8 năm 72 Đệ Nhị Song Ngư tròn một tuổi với cầu vai Alpha Chuẩn Úy, để có được cầu vai này họ cũng đã phải trải qua những kỳ thi gay go và những môn học nhức đầu. Họ cũng đồng thời vui mừng dàn đón đàn em và quay đàn em như họ đã từng một lần bị quay. Tiếng la hò hét vang rộng cả quân trường Sĩ Quan Hải quân Nha Trang làm khiếp đảm mớ đàn em 25 những ngày đầu của đời sống quân trường. Nhưng cũng trong lúc này, 21 anh em trong gia đình Đệ Nhị Song Ngư đã bùi ngùi từ giã cổng quân trường vì không đủ điều kiện tiếp tục đi tới. Đa số những người bạn kém may mắn này đã trở về học lại khóa 26 cũng là khóa sau cùng của trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang.

Khởi đầu nào rồi cũng có đoạn cuối, sau 2 năm khổ nhọc học hành. Ngày 1 tháng 9 năm 1973 họ đã được gắn lon Thiếu úy và được gửi đi rải rác những đơn vị Hải Quân toàn quốc. Người thì chiến hạm, người hải vận hạm, người giang đoàn duyên đoàn....bắt đầu gia nhập vào cuộc chiến đẫm máu để bảo vệ một nửa phần đất tự do còn lại đang bị cộng sản xâm lăng. Có những 24 đã nằm xuống vì những viên đạn oan nghiệt ...!!!! Cho đến ngày 30 tháng 4 năm 75, họ đã miễn cưỡng đau buồn buông súng, người may mắn thì chạy khỏi giặc thù, bạn nào sui sẻo thì ở lại tù tội trong cái gọi là trại cải tạo, rồi thì 24 lại rụng thêm một lớp nữa.

Bây giờ anh em 24 ở rải rác khắp nơi trên thế giới, Anh có, Pháp có, Mỹ có, Gia nã Đại có, Đức có, Úc có ... và họ làm đủ thứ nghề để nuôi sống gia đình vợ con chứ không hẳn chỉ có cái nghề hạm trưởng mà họ đã mơ ước đạt được khi gia nhập hải quân VN. Mộng mị của họ rất bình thường, lâu lâu gặp nhau nói chuyện gẫu và nhắc nhớ ngày xưa, vài lon bia là họ bắt đầu khui ra những tật xấu của nhau để rồi cười đùa thoải mái, họ cũng rộng lượng đóng góp tiền bạc từ gần 20 năm nay để giúp đỡ cho những người đồng khóa còn kẹt lại VN với đời sống vật chất thì quá túng cùng. Có những anh em 24 còn thao thức với quê hương dân tộc thì đã và đang dấn thân tiếp tục đấu tranh cho một nước VN độc lập tự do... nhưng một điểm chính của họ là họ vẫn tự hào đã xuất thân từ khóa 24 trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang Việt Nam.


Và bây giờ mời các bạn vào trang kỷ yếu để tìm lại những khuôn mặt bạn bè thân thương ngày xưa. 

Sau đây là danh sách các quan 24 ở rải rác khắp nơi trên thế giới

© 2006 k24sqhq.com